Lịch sử hình thành và định hướng phát triển

#

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

Quá trình hình thành

      Niềm vui của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang đã vỡ oà khi nghe tin kết quả phân tích hoạt tính kháng ung thư sản phẩm Fucoidan của Viện tại Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Sinh học Hàn Quốc (Korean Research Institute of Bioscience and Biotechnology) cho kết quả dương tính. Đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trọng điểm, độc lập cấp Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam: “Nghiên cứu Công nghệ và thiết bị sản xuất Fucoidan quy mô pilot từ một số loài rong Nâu Việt Nam” đã được các nhà khoa học hoàn thành với kết quả xếp loại xuất sắc, số điểm 93,3/100.

      Công trình nghiên cứu của Viện đã được nhận giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) 2009 bởi tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả kinh tế - kỹ thuật - xã hội:

Tính mới:

      Lần đầu tiên đã tiến hành sàng lọc và đã xác định được 10 loài rong biển Việt Nam có trữ lượng khai thác đáng kể từ nguồn lợi tự nhiên hoặc có khả năng phát triển trồng, chứa hàm lượng fucoidan cao có hoạt tính kháng các tế bào ung thư người.

      Lần đầu tiên trong số các nước ASEAN đã nhìn thấy giá trị của fucoidan và đã thành công trong nghiên cứu đưa ra quy trình công nghệ chiết xuất và phân lập chúng.

      Kết quả nghiên cứu độc tính bán cấp của chế phẩm fucoidan trên động vật thử nghiệm cho thấy dược liệu fucoidan an toàn ở liều 25g/50kg trọng lượng cơ thể.

      Đã xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm mới: Fucoidan 40% dạng bột dùng làm dược liệu, đã đăng ký tại Bộ Y tế.

Tính sáng tạo:

      Đưa ra luận điểm mới về giá trị dược liệu của rong Nâu, trong đó chất hóa sinh fucoidan đóng vai trò chính yếu làm cơ sở khoa học cho việc thiết lập công nghệ thích hợp hiệu quả cao chế biến rong Nâu và xây dựng tổ hợp sinh dược học sản xuất fucoidan, laminaran, các chất chuyển hóa thứ cấp, axit béo không no và alginate.

      Đã thiết lập quy trình công nghệ cao, sử dụng màng siêu lọc cho phép cùng một lúc cô đặc và loại bỏ các tạp chất khỏi dịch fucoidan tại nhiệt độ phòng, nên sản phẩm giữ nguyên được hoạt tính sinh học tự nhiên vốn có của chúng.

Hiệu quả kinh tế - kỹ thuật – xã hội:

- Tạo ra dược liệu mới có giá trị gia tăng, dùng phòng ngừa hoặc điều trị một số căn bệnh nan y từ nguồn lợi nguyên liệu có khả năng tự tái tạo ở ViệtNamphục vụ sức khỏe cộng đồng và xuất khẩu.

- Sử dụng hợp lý tài nguyên, phát triển và nâng cao sức cạnh tranh của công nghiệp chế biến rong biển tại ViệtNam.

- Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đào tạo sau đại học cho khu vực ven biển Nam Trung bộ.

     Tháng 11 năm 2008, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang đã được Viên Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng ý chuyển giao quyền sở hữu, cho phép Viện góp vốn bằng đề tài, tham gia thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ: Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kết quả hoạt động Khoa học công nghệ nhanh chóng được triển khai ứng dụng vào thực tế đời sống phục vụ lợi ích cộng đồng.

     Thành lập từ ngày 05 tháng 02 năm 2009, Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam đã nỗ lực vượt qua  những khó khăn ban đầu, nhanh chóng đưa ra thị trường sản phẩm  Fucogastro, viên nang chứa 100 mg fucoidan 80%, chiết xuất từ rong Nâu Việt Nam. Công dụng: Tăng cường sức khoẻ, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành khối u,  hỗ trợ điều trị viêm loét và ung thư dạ dày, tá tràng.

 

Định hướng phát triển

   Các dòng sản phẩm chủ yếu của doanh nhiệp khoa học công nghệ Công ty cổ phần Fucoidan Việt nam tiếp tục phát triển trong tương lai theo định hướng là:

     - Thực phẩm chức năng Fucoidan dạng viên

     - Thực phẩm chức năng Fucoidan dạng bột

     - Nước giải khát Fucoidan

     - Thức ăn viên thủy sản có Fucoidan

     - Mỹ phẩm dưỡng da Fucoidan

     - Tổ hợp các chất sinh dược học từ sinh vật biển: Keo alginate, dầu gan cá, dầu

        I ốt hữu cơ (Iodized oil), Lamilaran, các chất chuyển hóa thứ cấp…